Tổng quan về thụ tinh nhân tạo

0

Tỷ lệ vô sinh trên thế giới đang rơi vào khoảng 6-12% (thống kế của WHO), và nó đang là vấn đề cũng như thách thức với nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, tỷ lệ vô sinh chiếm khoảng 8-10% tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Các biện pháp hỗ trợ sinh sản ra đời giúp khắc phục được phần nào đó tình trạng trên. Và thụ tinh nhân tạo là một trong những phương pháp khá phổ biến.

Thụ tinh nhân tạo là một trong những biện pháp hỗ trợ sinh sản  được đánh giá cao về hiệu quả. Đây là phương pháp có sự can thiệp của yếu tố thứ ba trong quá trình thụ tinh. Thông thường, để thụ tinh thì tinh trùng và trứng cần gặp được nhau tạo thành phôi và làm tổ trong buồng tử cung. Tuy nhiên, đối với những trường hợp bị các vấn đề về đường sinh sản ở cả nam và nữ khiến cho quá trình này bị ảnh hưởng, tinh trùng không thể tự bơi đến để gặp trứng được, lúc này phương pháp thụ tinh nhân tạo được chỉ định giúp tăng cơ hội có thai.

Thụ tinh nhân tạo tức là kỹ thuật bơm tinh trùng vào đoạn xa, nơi gần với vòi trứng để tăng cơ hội có thai đối với những trường hợp vô sinh –hiếm muộn có đủ điều kiện để thực hiện kỹ thuật này. Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo bắt buộc phải được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa, bởi các bác sĩ được đào tạo và có kinh nghiệm thực hiện.

Thụ tinh nhân tạo

Điều kiện để thực hiện thụ tinh nhân tạo

Dẫu biết rằng, thụ tinh nhân tạo là một phương pháp được chỉ định với những trường hợp vô sinh – hiếm muộn, tuy nhiên không phải bất cứ trường hợp nào cũng có thể thực hiện được. Điều kiện để có thể thực hiện thụ tinh nhân tạo đó chính là người vợ có ít nhất một bên vòi trứng thông, có rụng trứng.

Quy trình thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo bao gồm ba bước cơ bản đó là khám lâm sàng, tư vấn thụ tinh nhân tạo, bơm tinh trùng vào buồng tử cung được thực hiện tại phòng thủ thuật và chăm sóc sau khi thực hiện thụ tinh nhân tạo. Đây là những bước cơ bản để tiến hành thụ tinh nhân tạo. Mỗi bước đóng những vai trò quan trọng khác nhau đảm bảo đến hiệu quả của kỹ thuật này. Khám lâm sàng nhằm xác định nguyên nhân vô sinh, điều kiện thụ tinh nhân tạo có đảm bảo hay không và hẹn ngày thực hiện. Bơm tinh trùng bao gồm việc chuẩn bị tinh trùng đã qua lọc rửa tại phòng thí nghiệm, kích thích rụng trứng, sau đó bơm tinh trùng đã qua xử lý trực tiếp vào buồng tử cung.

Tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo

Tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau bao gồm cả độ tuổi của người thực hiện, chất lượng trứng, chất lượng tinh trùng,…

Hiện tại, có rất nhiều các cơ sở y tế thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo, tuy nhiên do điều kiện ở mỗi nơi là khác nhau, cũng như trình độ của các bác sĩ thực hiện là khác nhau, từng trường hợp bệnh nhân là khác nhau. Do đó, hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những cơ sở y tế uy tín trước khi có ý định thực hiện. Chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản, nếu còn thắc mắc hãy trực tiếp hỏi các bác sĩ tại cơ sở y tế để được giải đáp cụ thể với trường hợp của mình.

Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội, một đơn vị y tế được Sở Y tế Hà Nội cấp phép, với đội ngũ các bác sĩ đều là các bác sĩ chuyên khoa với nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại mang lại hiệu quả cao trong khi thực hiện.

Để đặt lịch hẹn khám bệnh người bệnh có thể liên lạc theo số điện thoại 02437.152.152 hoặc 0969.668.152, hoặc trò chuyện với các chuyên gia tại hệ thống website, đến trực tiếp Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội, số 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

Share.

About Author

Leave A Reply